Bổ sung Lutein và Zeaxathin Lợi Ích Và Cách Sử Dụng Cho Đôi Mắt

Chế độ Dinh dưỡng khoa học và hợp lý  là yếu tố rất quan trọng để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh và hoạt động tốt trong suốt cuộc đời. Để mắt luôn sáng, khỏe thì ngoài Vitamin A thì Lutein và Zeaxanthin là những dưỡng chất quan trọng nhất duy trì điều đó .Vậy bạn đã biết gì về Lutein và zeaxanthin và chúng có những lợi ích nào với mắt của bạn? Để giúp nhiều bạn đọc hiểu được rõ hơn về lợi ích của Lutein và Zeaxanthin. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây của PHÚC NHÃN KHANG nhé.

Giới thiệu Lutein và Zeaxanthin :

Lutein và zeaxanthin là hai loại carotenoids (kuh-RAH-teh-noids), có màu từ vàng đến đỏ được tìm thấy rộng rãi trong rau và các loại thực vật khác. Mặc dù lutein được coi là sắc tố màu vàng, nhưng ở nồng độ cao, nó có màu đỏ cam. 

Lutein và zeaxanthin dường như có chức năng chống oxy hóa quan trọng trong cơ thể. Cùng với các chất chống oxy hóa tự nhiên khác, bao gồm vitamin C, beta-carotene và vitamin E, những sắc tố quan trọng này bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Các gốc tự do chính là các phân tử không ổn định có thể phá hủy tế bào và đóng vai trò trong nhiều bệnh.Ngoài các lợi ích quan trọng về mắt và thị lực, lutein có thể giúp bảo vệ chống xơ vữa động mạch (sự  tích tụ các chất béo trong động mạch), nguyên nhân chính gây ra nhồi máu cơ tim.

Trong tự nhiên, lutein và zeaxanthin dường như hấp thụ năng lượng ánh sáng dư thừa để ngăn chặn thiệt hại cho thực vật khỏi việc quá nhiều ánh sáng mặt trời, đặc biệt là từ các tia sáng năng lượng cao gọi là ánh sáng xanh. Rau bina nấu chín là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên tốt nhất của lutein và zeaxanthin. Ngoài việc được tìm thấy trong nhiều cây lá xanh và trái cây và rau quả đầy màu sắc, lutein và zeaxanthin được tìm thấy ở nồng độ cao trong hoàng điểm của mắt người, làm cho hoàng điểm có màu vàng. Trên thực tế, hoàng điểm hay macula còn được gọi là “macula lutea” (từ macula Latin, có nghĩa là “đốm” và lutea, có nghĩa là “màu vàng”).

Lutein va Zeaxanthin loi ich va cach su dung tac dung phu Lutein va Zeaxanthin la gi

Lợi ích của Lutein và Zeaxanthin với sức khỏe :

Lutein và Zeaxanthin làm giảm nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường :

Các nhà nghiên cứu tại Viện mắt Kresge ở Detroit đã nghiên cứu tác dụng của các chất bổ sung có chứa carotene đối với viêm và stress oxy hóa võng mạc cũng như sự phát triển của bệnh võng mạc tiểu đường.

Lutein và zeaxanthin là 2 thành phần chính cấu tạo nên điểm vàng của mắt. Cấu tạo hoàn chỉnh này giúp mắt nhìn rõ được mọi vật. Khi đó mắt không phải điều tiết nhiều, tránh nhức mỏi mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh. Chúng còn được gọi là carotenoid võng mạc.

Nghiên cứu được công bố trong tạp chí Nutrition và Metabolism chỉ ra các chất dinh dưỡng có chứa lutein và zeaxanthin giúp tăng mật độ quang phổ sắc tố của điểm vàng trong mắt của đa số nghiệm thể tham gia nghiên cứu. Lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏi sự tiến triển thoái hóa điểm vàng. Hai loại dưỡng chất này được tìm thấy nhiều nhất ở các loại rau lá xanh đậm và hoa quả màu vàng, đỏ. Trong đó, rau cải xoăn, rau bina và súp lơ chứa nhiều lutein còn zeaxanthin có nhiều ở cam, ngô, ớt chuông đỏ…Cùng với các chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin C, beta carotene, vitamin E, 2 chất này bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do phá hủy tế bào.

Các loại thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin

Trong mắt, điểm vàng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận và làm rõ nét hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực. Điểm vàng có chức năng nhìn màu và nhìn cụ thể, chi tiết các phần trung tâm của ảnh. Lutein và zeaxanthin giữ vai trò tạo nên màu vàng của điểm vàng võng mạc, đây chính là nơi thu nhận về các tín hiệu ánh sáng từ đó giúp chúng ta nhìn thấy được sự vật. Tại môi trường tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, lutein và zeaxanthin có chức năng ngăn chặn sự xâm nhập của ánh sáng xanh có hại cho mắt, gây tổn thương võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng – căn bệnh gặp nhiều nhất ở người già (>65 tuổi).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *