Bệnh về mắt: Hiểu để giữ gìn sức khỏe đôi mắt

Benh-ve-mat-1

Bạn có biết rằng mắt là cơ quan phát triển nhất trong số các cơ quan cảm giác trên cơ thể chúng ta? Để từng khoảnh khắc luôn trọn vẹn, việc quan tâm, bảo vệ sức khỏe mắt cũng như hiểu các bệnh về mắt là điều cần thực hiện trong suốt cả cuộc đời.

 

Chúng ta phụ thuộc nhiều vào thị lực để có thể thực hiện hầu hết các hoạt động hàng ngày từ đơn giản đến phức tạp. Nhờ có đôi mắt, bạn mới có thể dễ dàng hoàn thành công việc và hiểu được thế giới xung quanh hơn. Vì vậy, hãy chú ý khi mắt có những biểu hiện lạ vì rất có thể bạn đang mắc phải một bệnh về mắt nào đó.

Các triệu chứng bệnh về mắt thông thường

Benh-ve-mat-7

Trong một số trường hợp, các triệu chứng của một số bệnh về mắt có thể giống nhau. Vì vậy, bạn không nên tự chẩn đoán bệnh và điều trị mà hãy đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín, đặc biệt là khi để mắt nghỉ ngơi không có tác dụng làm thuyên giảm các dấu hiệu này.

Những triệu chứng phổ biến nhất của các bệnh về mắt là:

  • Nhìn mờ
  • Chảy nước mắt sống hoặc các dịch lạ từ mắt
  • Nhìn thấy ánh sáng lóe lên thường xuyên
  • Kích ứng mắt, khó chịu ở mắt
  • Nhạy cảm với ánh sáng – hay còn gọi chứng sợ ánh sáng
  • Đau mắt
  • Giảm hoặc mất thị lực

Những bệnh về mắt thường gặp

Các vấn đề về mắt là những bệnh hoặc tình trạng khiến mắt gặp khó khăn khi nhìn hoặc thậm chí có thể gây mất thị lực hoàn toàn. Một số vấn đề về mắt phổ biến thường là:

Các tật khúc xạ

Benh-ve-mat-2

Tật khúc xạ là một trong những vấn đề về mắt phổ biến nhất, gồm các tình trạng như cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị – một tật do thủy tinh thể của mắt mất tính đàn hồi vì lão hóa khiến người lớn tuổi khó nhìn gần. Người bệnh cần đeo kính có gọng, kính áp tròng hoặc phẫu thuật để điều trị.

Mặc dù những tật này có thể gây khó khăn trong việc quan sát nếu không được điều trị nhưng hiếm khi làm mất thị lực hoàn toàn.

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ)

Kết mạc là một lớp màng mỏng trong suốt có các mạch máu, bao phủ lòng trắng (củng mạc) của nhãn cầu và phía trong mi mắt. Khi kết mạc bị viêm thì gọi là viêm kết mạc. Viêm kết mạc là một bệnh về mắt phổ biến xuất hiện theo mùa, có thể lây từ người này sang người khác.

Viêm kết mạc gây đỏ, ngứa rát, chảy nước mắt, chảy mủ hoặc cảm giác như có gì đó cộm trong mắt. Lứa tuổi nào cũng đều có khả năng bị viêm kết mạc.

Viêm màng bồ đào

Benh-ve-mat-4

Màng bồ đào thuộc lớp giữa của mắt, chứa hầu hết các mạch máu. Viêm màng bồ đào là chứng bệnh viêm sưng, khiến mô mắt bị phá hủy, làm khả năng nhìn suy giảm trầm trọng, thậm chí mất thị lực. Những người có bệnh hoặc vấn đề về miễn dịch như AIDS, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm loét đại tràng dễ bị viêm màng bồ đào.

Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là một rối loạn về mắt gây ảnh hưởng đến khả năng nhìn, đặc trưng bởi tình trạng nhìn mờ ở trung tâm của trường nhìn.

Không giống như tật khúc xạ, thoái hóa điểm vàng là một bệnh tiến triển có thể khiến người bệnh mất dần thị lực theo thời gian. Bệnh này thường xảy ra ở những người lớn tuổi.

Glôcôm

Cac-benh-ve-mat-2-e1561624359133

Glôcôm là một nhóm các tình trạng ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác hoặc dây thần kinh kết nối mắt với não. Do tiến triển âm thầm, nếu không chẩn đoán kịp thời, người bị glôcôm có thể bị mù vĩnh viễn. Tuổi tác, chủng tộc và tiền sử gia đình là những yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0342.247.624