Lợi ích của Vitamin A tốt như thế nào cho mắt

Hầu hết mọi người đều biết rằng vitamin A rất quan trọng đối với mắt, thiếu vitamin A sẽ ảnh hưởng lớn đến thị lực. Và để có một đôi mắt sáng khỏe cần kết hợp việc chăm sóc mắt mỗi ngày với bổ sung vitamin A đúng cách. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ vitamin A bổ mắt như thế nào?

1. Vitamin A bổ cho mắt như thế nào?

Vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu, nó có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, đồng thời nó còn tham gia vào chức năng phát triển và biệt hóa tế bào.

Đặc biệt, vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với mắt, nó có vai trò chống quáng gà do khô mắt, qua đó tránh dẫn đến khô kết mạc, loét giác mạc – đây là những nguyên nhân có thể gây mù lòa.

Vitamin A tham gia trực tiếp vào các phản ứng hóa học ở các tế bào que và tế bào nón ở võng mạc mắt. Vitamin A còn tạo ra sắc tố võng mạc, giúp điều tiết mắt và hỗ trợ mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Đồng thời vitamin A cũng là một trong những thành phần cấu tạo phim nước mắt (màn nước mắt) và giúp lớp màng này dính vào bề mặt giác mạc.

Nhiều công trình nghiên cứu về bệnh lý bề mặt nhãn cầu đã chỉ ra mối liên quan mật thiết giữa nước mắt và bề mặt nhãn cầu. Nước mắt chúng ta được tạo thành bởi ba loại chất lỏng đó là: dầu, nước và chất nhầy (mucin).

Tình trạng ô nhiễm môi trường, không khí, ánh nắng như hiện nay, kết hợp với việc sử dụng máy tính, điện thoại hoặc stress đều gây ra tình trạng giảm tiết nước mắt. Điều này dẫn đến mất cân bằng cho bề mặt nhãn cầu, làm cho giác mạc bị tổn thương. Từ đó gây ra các triệu chứng như khô mắt, mỏi mắt, mờ mắt, cảm giác vật lạ trong mắt, đau mắt, sợ ánh sáng, ngứa, khó chịu trong mắt, chảy nước mắt và sung huyết, ghèn mắt.

Một nghiên cứu ở Nhật Bản, thực hiện trên các bệnh nhân mắt cho thấy vitamin A giúp mắt tổng hợp và ổn định loại mucin giúp nước mắt dính chặt vào bề mặt giác mạc. Đồng thời vitamin A còn hỗ trợ tổng hợp chất nhờn trong mắt và thúc đẩy quá trình làm lành biểu mô.

Hai cơ chế này đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi các tế bào biểu mô giác mạc và sửa chữa những hư hỏng ở lớp mucin, từ đó giúp cải thiện tình trạng mắt bị khô và điều chỉnh thị lực. Sau khi thí nghiệm kết thúc, các tình nguyện viên đã cải thiện hơn 10 triệu chứng liên quan tới khô mắt.

Nghiên cứu này cũng cho thấy không có các sự cố gây bất lợi nghiêm trọng cũng như phản ứng có hại của vitamin A đối với mắt. Các nhà khoa học kỳ vọng nghiên cứu này sẽ giúp tăng hiệu quả trong điều trị các bệnh về mắt, đặc biệt là do thiếu hụt vitamin A.

Một số nghiên cứu khác đã cho thấy rằng việc bổ sung lượng Vitamin A làm tăng nồng độ của các tiền chất của Vitamin A trong máu cao hơn bình thường có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng lên đến 25%. Vì vậy, việc bổ sung Vitamin A đầy đủ sẽ giúp bạn chống lại một số căn bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và các vấn đề của mắt liên quan đến tuổi tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0342.247.624